วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2567 9:26 น.
ประชาสัมพันธ์
Home >> บทความศาสนา >> เตรียมรับรอมฎอนอย่างไร ?
เตรียมรับรอมฎอนอย่างไร ?

เตรียมรับรอมฎอนอย่างไร ?

เตรียมรับรอมฎอนอย่างไร ?

                   พี่น้องมุสลิมทั้งหลาย ขณะที่เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญอีกช่วงหนึ่งในชีวิตของเรา คือช่วงเดือนชะอฺบานอันบารอกัต ซึ่งท่านรอซูลได้ให้ความสำคัญกับเดือนนี้มาก ๆ โดยท่านได้ถือศีลอดเป็นส่วนมากในเดือนนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการต้อนรับรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้น ขอให้พวกเราจงเตรียมพร้อมสำหรับที่จะต้อนรับรอมฎอนด้วยใจอันเบิกบาน
การเตรียมตัวเพื่อต้อนรับรอมฎอนมิใช่การเตรียมเฉพาะทางด้านกายภาพแต่เพียงอย่างเดียว คือการเตรียมเรื่องการจัดซื้ออาหารเตรียมไว้สำหรับรับประทานในช่วงรอมฎอน ซึ่งพวกเราส่วนใหญ่มักจะคิดเตรียมแต่เฉพาะเรื่องเหล่านี้ จนต้องจัดเตรียมงบประมาณไว้อย่างมากมายกว่าปกติที่จะต้องใช้จ่ายในเดือนอื่น ๆ จนกลายเป็นว่ารอมฎอนคือเทศกาลแห่งการกิน แทนที่จะเป็นเทศกาลแห่งการงดอาหารอันเป็นสาระสำคัญของการถือศีลอด
              ดังนั้น การเตรียมรับรอมฎอนที่แท้จริงคือการเตรียมใจให้พร้อมที่จะอุทิศเวลาช่วงรอมฎอนเพื่อการอิบาดะฮ์  การจงรักภักดีต่ออัลลอฮฺและหลีกห่างจากการทำบาปและความชั่วร้ายโดยประการทั้งปวง  ทุกคนจึงควรกำหนดตารางเวลาของตนเองให้ชัดเจน เช่นกำหนดว่าจะอ่านอัลกุรอานวันละกี่ยุซ ซึ่งไม่ควรต่ำกว่าวันละ1ยุซ เพราะถ้าอ่านวันละ 1ยุซ ก็จะจบ 30 ยุซ ภายในหนึ่งเดือนพอดี จะอ่านซิเกรในช่วงวันหนึ่งอย่างไร? เท่าไร? จะละหมาดตะรอเวียะฮฺที่ไหน? จะลุกขึ้นละหมาดช่วงดึกดื่นอย่างไร? หรือไม่? จะเคร่งครัดในเรื่องละหมาดญมาอะฮ์ทุกเวลาที่มัสยิดตลอดเดือน? จะเตรียมงบประมาณไว้สำหรับจัดเลี้ยงละศีลอดและบริจาคทานสักเท่าไร?
                  เหล่านี้ คือสาระสำคัญของการเตรียมรับรอมฎอน ซึ่งปรากฏในบางหะดีษของท่านรอซูลุลลอฮฺว่า พอถึงช่วงปลายเดือนชะอฺบานท่านจะคุตบะฮ์เพื่อสร้างความตระหนักแก่ศอฮาบะฮ์ถึงความยิ่งใหญ่และความสำคัญของเดือนรอมฎอน โดยท่านได้กล่าวในช่วงหนึ่งว่า พี่น้องทั้งหลาย เดือนอันยิ่งใหญ่และจำเริญยิ่งกำลังจะเข้ามาปกคลุมท่านทั้งหลาย การทำสิ่งที่เป็นสุนัตในเดือนนี้จะได้รับผลบุญเท่ากับทำสิ่งที่เป็นฟัรฎูในเดือนอื่น ๆ  การทำสิ่งที่เป็นฟัรฎูในเดือนนี้หนึ่งครั้งเท่ากับทำในเดือนอื่น ๆ ถึงเจ็ดสิบครั้ง เป็นเดือนแห่งความเสมอภาคและความอดทน ความเสมอภาคคือ การที่ทุกคนต้องอดอาหารเหมือน ๆ กัน ไม่ว่าคนรวยหรือคนจน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีหรือขอทาน เป็นเดือนแห่งการอดทนอดกลั้น
              ดังนั้น การเตรียมรับรอมฎอนก็ควรเตรียมที่จะทำและรับความดีดังที่ท่านรอซูลกล่าวไว้ซึ่งเป็นรางวัลอันยิ่งใหญ่ที่ประเมินค่าไม่ได้ รอมฎอนจึงเป็นโอกาสทองของมุสลิมทุกคนอย่างแท้จริง เราจึงต้องชุโกรฺให้มากๆ ที่พระองค์ทรงยืดอายุเราให้ได้มาพบกับรอมฎอนอีกวาระหนึ่งในปีนี้ และขอพระองค์จงให้เราได้พบกับรอมฎอนอีกในปีต่อ ๆ ไป  อามีน


โดย : นายอาศิส พิทักษ์คุมพล  จุฬาราชมนตรี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

กรุณาเติมคำตอบในช่องว่างก่อนเข้าระบบ *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top